Đại dương thứ 5 chính thức được công nhận

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cuối cùng cũng công nhận Nam Đại Dương ở Nam Cực là đại dương thứ 5 trên bản đồ của họ, cùng với Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Trong ảnh: Nam Đại Dương (màu đỏ) bao quanh Nam Cực và tiếp giáp với Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ảnh: National Geographic

Theo Daily Mail, nhân dịp kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới 8.6, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ 5 của hành tinh. Vùng nước này được gọi là Nam Đại Dương

Trước đây, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã phân loại các vùng nước xung quanh Nam Cực chỉ là phần mở rộng ở phía nam lạnh giá của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ngay cả khi các nhà khoa học và báo chí ngày càng sử dụng thuật ngữ “Nam Đại Dương”.

Nhà địa lý Alex Tait của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết: “Vùng biển phía Nam từ lâu đã được các nhà khoa học công nhận. Nhưng vì chưa bao giờ có thỏa thuận quốc tế, chúng tôi chưa từng chính thức công nhận nó”.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ trước đây đã phân loại các vùng nước xung quanh Nam Cực chỉ là phần mở rộng ở phía nam của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ngay cả khi các nhà khoa học và báo chí ngày càng sử dụng thuật ngữ Nam Đại Dương. Ảnh: National Geographic

Hội đồng về Tên địa lý Mỹ đã công nhận Nam Đại Dương từ năm 1999, trong khi Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ chỉ vừa chấp nhận vào tháng 2 năm nay.

Quyết định công nhận Nam Đại Dương của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ bắt nguồn từ sự thừa nhận về dòng hải lưu khác biệt bao trùm quanh Nam Cực. Họ cũng nghiên cứu về hệ sinh thái biển độc đáo được tìm thấy ở vùng nước lạnh của Nam Đại Dương.

Mặc dù vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ hy vọng bản đồ sửa đổi của họ sẽ giúp mọi người nghĩ khác về Nam Đại Dương, từ đó khuyến khích việc bảo tồn nó.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/dai-duong-thu-5-chinh-thuc-duoc-cong-nhan-918825.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *