ĐẤT VÕ

Bình Định & những vùng biển mê đắm

Sài Gòn những ngày dịch dã buồn tê tái. Tôi nhốt mình trong phòng từ sáng tới tối, may mà còn có vài trận banh níu chút cảm xúc mong manh…! Chuông điện thoại reo, giọng thằng bạn thời đại học vang lên “Ông có ở quê hông, sáng mai tui xuống Mũi Rồng”. Tôi tiu nghỉu, đành chậm rãi hướng dẫn cho nó giờ giấc, cách đi đứng để có được những tấm ảnh đẹp nơi nguyên sơ, lãng mạn này!

Tên gọi “Cầu Đôi” có từ bao giờ?

Người thời nay phần nhiều cho rằng nơi cửa ngõ TP Quy Nhơn, có hai cây cầu song song nhau, một dành cho xe lửa, một cho đường bộ, cùng bắc qua một chi lưu của sông Hà Thanh là sông Ngang từ trên Long Vân, Tường Vân quành xuống đây đổ ra đầm Thị Nại, nên cầu mang tên là Cầu Ðôi. Thật ra không phải vậy!

Triển khai đề án thành lập Khu Công viên phần mềm Quang Trung

Đề án được kỳ vọng hình thành trung tâm công nghệ thông tin (CNTT), tạo hạ tầng cho ứng dụng và phát triển CNTT; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp CNTT; hình thành trung tâm nghiên cứu, phát triển sản phẩm CNTT, phục vụ cho việc đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT, ươm tạo DN CNTT; đồng thời, trở thành một phần liên kết chuỗi các khu công viên phần mềm trọng điểm quốc gia.

Bức tường bí ẩn dưới đáy biển Quy Nhơn

Anh Sỹ, chủ thuyền ở Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) nói rằng từ lâu lắm, người ta đã dựng lên bức tường này để chắn sóng biển vào tàn phá làng chài. Tháng 3 âm lịch là mùa rêu xanh trên những bãi đá bán đảo Phương Mai. Mỗi tháng, chỉ có một vài ngày nước cạn, bức tường mới lộ rõ, nhất là vào mùng 1 và quanh ngày rằm.

Linh Phong thiền tự: Một chốn tâm linh đặc biệt

Linh Phong thiền tự, dân gian quen gọi là chùa Ông Núi (ở thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát), là một trong những ngôi cổ tự danh tiếng. Hiện trong khối Mộc bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới còn lưu giữ được khá nhiều bản khắc ghi chép về ngôi chùa này.

Bác Hồ trên quê hương Bình Định

Quy Nhơn – Bình Ðịnh vinh dự là nơi lưu dấu người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành và thân sinh là cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc một thời gian trong hành trình nuôi chí lớn. Kết nối các điểm di tích, công trình tượng đài, bảo tàng ghi dấu Bác Hồ trên quê hương Bình Ðịnh ta sẽ lắng đọng được nhiều điều trân quý.