Bình Định: Triển vọng từ việc đưa Cờ tướng vào trường học

Vào cuối tháng 7 năm 2020, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã có buổi làm việc với Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD & ĐT) nhằm trao đổi, thỏa thuận những nội dung công việc hướng đến việc ký kết văn bản ghi nhớ đưa môn Cờ tướng vào các hoạt động thể thao ngoại khóa trong trường học. Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các bên, xây dựng kế hoạch phát triển dài hơi trong vòng 5 năm đến 10 năm để từ đó có định hướng cụ thể.


Ảnh: HLV Trần Quang Nhật đang dạy Cờ tướng tại Trung tâm HL & TĐ TT tỉnh

Đối với tỉnh ta, trong những năm qua, việc nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao học đường luôn được Ban giám hiệu các trường học thực hiện nghiêm túc. Với việc không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy giáo dục thể chất và thể thao trường học, nhất là các hoạt động ngoại khóa đã thúc đẩy phong trào thể thao học đường trong các trường học ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện. Bên cạnh đó, việc đưa các môn thể thao vào các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên đã phần nào đáp ứng niềm đam mê, nhu cầu rèn luyện thể chất cho các em học sinh. Đây là sân chơi bổ ích, thiết thực, thu hút hàng nghìn lượt học sinh tham gia, qua đó nhận được sự hưởng ứng của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên việc đưa thể thao vào trường học mà cụ thể là các hoạt động ngoại khóa chưa nhiều, chưa thường xuyên, chủ yếu vẫn tập trung ở một số môn như điền kinh, võ thuật, bơi lội, cầu lông, bóng bàn…Đối với bộ môn Cờ,  một số trường mầm non và Tiểu học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức “thí điểm” chọn môn Cờ Vua nhằm nâng cao tư duy và sự tập trung dành cho các em nhỏ. Riêng với Cờ tướng là môn thể thao khá phổ biến ở Việt Nam và được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích nhưng lâu nay vẫn “im hơi lặn tiếng”. Chính vì vậy chủ trương đưa bộ môn này vào các hoạt động thể thao ngoại khóa trong trường học của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam là rất đúng đắn, góp phần mở rộng đối tượng người chơi Cờ tướng là học sinh, sinh viên. 

Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của môn thể thao này, là cơ hội để các nhà chuyên môn phát hiện, tuyển chọn những gương mặt tiềm năng, tiếp tục đào tạo trở thành các kỳ thủ tài năng bổ sung vào đội tuyển Cờ Bình Định và nâng cao thành tích Cờ tướng Bình Định ở các giải đấu quốc nội và quốc tế.

(www.binhdinhplus.vn)

Trả lời