Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn tuổi 25

Ở cái tuổi 25, trong khi nhiều thanh niên vẫn còn thất nghiệp, mải vui chơi hoặc mơ hồ tìm kiếm một công việc, còn đối với Nguyễn Đăng Khoa, ở thôn Hiển Đông (xã Canh Hiển, huyện Vân Canh) đã giữ cùng lúc 4 chức vụ: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, thôn đội trưởng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã.

Nguyễn Đăng Khoa sinh năm 1996, là con út trong một gia đình có 5 anh chị em, ba mất sớm, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Canh Hiển. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp cấp 3, vì điều kiện gia đình khó khăn, anh đành phải gác lại con đường học hành, từ bỏ hết những hoài bão tương lai để ở nhà đi làm đỡ đần cho mẹ.

Năm 2016, nhận thức được trách nhiệm thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc, anh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi vào môi trường quân đội, Khoa đã không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện bản thân, sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy, anh giữ chức vụ Tiểu đội trưởng, rồi đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm (năm 2017), tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị loại Giỏi. Năm 2018, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được phục viên trở về địa phương, Khoa được tín nhiệm giữ chức vụ thôn đội trưởng thôn Hiển Đông. “Tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 03 năm 2016, từ đó xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ, của người đảng viên để góp sức vào sự phát triển của địa phương” – anh Khoa chia sẻ.

Với sự nhiệt tình, năng nổ, anh đã nhanh chóng có được niềm tin của bà con nhân dân và chính quyền địa phương. Đầu năm 2020, do yêu cầu của công tác cán bộ ở thôn, anh Khoa được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn. Với sự tín nhiệm của bà con, 9X Nguyễn Đăng Khoa trở thành người có nhiều “chức” nhất tại thôn.

Hiển Đông là thôn còn nhiều khó khăn của xã Canh Hiển, thôn có 345 hộ dân. Địa hình của thôn chủ yếu là đồi núi nên những năm qua, cùng với các đoàn thể trong thôn, anh Khoa luôn vận động nhân dân đẩy mạnh trồng cây keo lai, phát triển chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa ngành nghề. Nhờ đó, thu nhập của người dân được tăng lên, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ có sự vận động của anh, thôn hiện còn 124 hộ nghèo, giảm 46 hộ so với năm 2017.

Nói về những khó khăn khi làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn lúc tuổi đời còn trẻ, anh Khoa cho biết, vì còn trẻ, kinh nghiệm không có nhiều nên mỗi khi triển khai các công việc của thôn đều mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Do đó, anh luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước; lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể của thôn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, bản thân phải luôn gương mẫu để người dân trong thôn làm theo; luôn gần gũi với dân, làm công tác vận động, tuyên truyền không chỉ trong các cuộc họp mà phải khéo léo lồng ghép vào trong cuộc sống thường ngày.

Nhờ sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, ngày 20.8.2020, anh Khoa tiếp tục được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã. Nhận xét về anh Khoa, ông Huỳnh Văn Quý – Bí thư Đảng ủy xã Canh Hiển cho biết: “Trưởng thôn Nguyễn Đăng Khoa tuy còn rất trẻ nhưng có tinh thần trách nhiệm cao. Phát huy sức trẻ, đồng chí Khoa luôn năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã tuyên truyền, giúp người dân trong thôn hiểu hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn được đảm bảo. Xã kỳ vọng và đặt niềm tin ở sự trưởng thành của người cán bộ thôn trẻ tuổi có năng lực, tâm huyết và trách nhiệm với quê hương”.

Trả lời